Cưa lọng cầm tay – công dụng và cách dùng

Jig saw- máy cưa lọng hay còn gọi là sabre saw là công cụ cắt bằng điện đầu tiên bạn nên có trong bộ dụng cụ của mình. Đây là một công cụ rất linh hoạt tuy nhiên kèm theo đó là các giới hạn về độ dày vật liệu, có thể cắt ngang, cắt xéo, cắt xéo theo cạnh bên,… Cưa lọng dùng lưỡi có thể thay đổi được tùy theo độ dày của của vật liệu. Bạn có thể sử dụng nó với một tay, và nhận ra rằng không thể nào thiếu nó được.

Mức độ khó: Dễ

Thời gian đòi hỏi: NA

Sử dụng như thế nào cho an toàn?

Luôn mang đồ bảo vệ mắt. Mặc dù nó khá thân thiện với người dùng nhưng nó vẫn là một thiết bị điện và lưỡi cưa có thể hất bất cứ thứ gì văng ngược trở lại.

Đế kim loại của máy cưa lọng thường được gọi là “ Shoe”. Bạn bắt đầu bằng cách đặt phần đầu của đế lên trên vật liệu cần cắt và bắt đầu cắt thôi.
Lưu ý phía nào của đường cắt mà bạn muốn cắt rồi đặt lưỡi cưa hơi xa so với đường ấy.

Kìm kẹp máy một cách chặt chẽ, nhấn nút khởi động và cắt.

Tác dụng lực nhẹ nhàng. Không đè chặt lưỡi cưa, động cơ và lưỡi cưa làm việc có thể dính và gây ra những tình huống nguy hiểm. Với cưa lọng lưỡi di chuyển rất nhanh lên xuống, nếu đẩy về trước quá nhanh lưỡi sẽ rất dễ gãy. Hãy thận trọng !
Đường cắt cong: Nếu bạn cắt một đường cắt cong, hãy tuân theo quy định về tốc độ cắt mà vật liệu cho phép.
Đường cắt thẳng: Nếu bạn muốn cắt đường thẳng, điều bạn cần là một hướng dẫn để làm theo. Bởi vì lưỡi cưa rất nhỏ nên nó rất có thể sẽ di chuyển ngoài ý muốn. Thứ hướng dẫn cho cưa cắt theo ý mình có thể là một thanh gỗ thẳng kẹp chặt vào 2 đầu của vật liệu được cắt để lưỡi cưa cắt chính xá được yêu cầu cắt.
Một cách khác để cắt những đười thẳng một cách chính xác khác là dùng phụ kiện đi kèm của máy – rip guide. Giả sử các cạnh của tài liệu là thẳng và bạn chỉ cần cắt một vài inch từ mép, thế là hoàn thành.

Một khi đã hoàn thành, hãy để lưỡi cưa giải lao và đặt nó xuống.

Những mẹo vặt nên nhớ:

  1. Đừng ép lưỡi cưa, nó có thể gãy
  2. Có giới hạn về độ dày của vật liệu cần cắt khoảng 1 ½’’ là giới hạn thường thấy của những chiếc cưa. Ngoài ra khi lưỡi cưa làm việc quá nhiều, nó có thể quá nóng đến nỗi làm các vết cắt không còn vuông vức nữa.
  3. Hoạt động của cưa chủ yếu là các hành động lên xuống. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cắt một tấm nào đó mà một mặt đã hoàn thành thì muốn mặt trên thì hãy úp có xuống.
  4. Đảm bảo lưỡi cưa luôn sắc bén. Chúng thường khá rẻ và giúp cưa làm việc tốt và dễ dàng hơn rất nhiều.
  5. Hãy mua một chiếc cưa có thể tùy chỉnh được tốc độ, sẽ rất khác biệt trong việc quản lý.
0987 987 889
chat-active-icon
chat-active-icon